Bambu Lab X1E - Enterprise, Engineer & Education

พัฒนาต่อยอดจาก X1C Carbon ให้ตอบโจทย์กลุ่มผู้ใช้งานองค์กรและสถาบันได้ดียิ่งขึ้น ด้วยระบบควบคุมการทำงานของ Network ที่มีความปลอดภัยสูง ระดับ WPA2-Enterprise Authrntication พร้อมเพิ่มประสิทธิ์ภาพการทำงาน ด้วยหัวฉีดที่ทำความร้อนได้สูงขึ้นเป็น 320c และ ระบบเป่าลมร้อน Heat Chamber ที่ 60c ด้านระบบกรองอากาศได้เปลี่ยนเป็นกรองขนาดใหญ่ขึ้นและหลายชั้น แบบ H12 HEPA Filter ลดกลิ่นและฝุ่นที่เกิดขึ้นระหว่างเครื่องทำงานได้อย่างดี ทำงานได้เร็วกว่า เครื่อง 3D printer รุ่นอื่นๆ เฉลี่ย 2-3เท่าตัว พร้อมฟีเจอร์ที่ทำให้การปริ๊นงาน เป็นเรื่องที่ง่าย ด้วย Micro Lidar ตรวจจับปริมาตรการฉีดที่เหมาะสมก่อนการเริ่มงานแต่ละครั้ง ระบบปรับวัดระยะฐานอัตโนมัติ เซนเซอร์ตรวจจับวัสดุ ทำงานต่อจากจุดเดิมเมื่อเกิดไฟดับ และ กล้องตรวจงานผ่านมือถือ พร้อม AI ที่ช่วยทำหน้าที่เหมือนเป็นตา แจ้งเตือนเมื่อมีปัญหาในการขึ้นชิ้นงาน ทั้งหมดนี้ อยู่ในขนาดเครื่องกระทัดรัด แบบโครงปิดโลหะ ติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน Automatic Material System (AMS) เพิ่มความสามารถในการปริ๊นงาน ด้วย 4วัสดุหรือสี สลับเส้นพลาสติกอัตโนมัติเมื่อเส้นที่ใช้อยู่หมด ไม่ต้องคอยเฝ้าเติมเส้น และ ยังสามารถใช้วัสุด support กับงานที่มีความซับซ้อนด้วยวัสุดต่างชนิดกันได้ หน้าจอทัชสกีน ขนาด 5" มาพร้อม GUI ที่ออกแบบสวยงาม ใช้งานง่าย ทั้งหมดนี้ เป็นมาตรฐานใหม่ของ Professional Desktop 3D printer สำหรับธุรกิจและหน่วยงาน

Better Network Security and Compatibility 

รุ่น X1E รองรับการเชื่อมต่อผ่าน LAN ด้วยช่อง Ethernet เพื่อความสเถียรในการเชื่อมต่อ ในพื้นที่ ที่สัญญา WIFI อาจจะเข้าไม่ถึง นอกจากนี้ ยังรองรับมาตรฐานความปลอดภัยของการเชื่อมต่อด้วย WPA2-Enterprise Wifi Authentication (EAP-PEAP/EAP-TLS/TAP-TTLS) ช่วยให้ IT Support ควบคุมจัดการอุปกรณ์ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังติดตั้ง Kill Switches ที่จะปิดการทำงานระดับฮาดแวร์ของ Network ทั้งหมด

Off-Cloud Operation

ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อเครื่อง X1E กับอิเตอร์เน็ตโดยตรง เมื่อสามารถทำทุกอย่างผ่าน Network Firewall ได้ เพิ่มความปลอดภัยจากการโจมตีของ Virus/Trojan/อื่นๆ โดยที่ยังสามารถใช้งานฟีเจอร์ต่างๆของ Bambu Cloud Service ได้ทุกอย่าง

Heavy Duty Air Filtration

ระบบกรองอากาศแบบ3ชั้น ประกอบด้วย G3-Pre-Filter, H12 HEPA Filter และ Activated Carbon Filter ช่วยให้กลิ่นและฝุ่นที่เกิดจากการทำงานไม่หลุดออกไปถึงผู้ใช้งาน

High Temperature Extruder

หัวฉีดของ X1E สามารถทำความร้อนได้สูงสุดที่ 320c รองรับวัสดุเชิงวิศวกรรม ที่มีโปรไฟลมาให้พร้อมใน Bambu Studio เช่น PPA-CF/GF, PPS และ PPS-CF 

Active Controlled Heat Chamber

X1E สามารถควบคุมอุณหภูมิภายในพื้นที่สร้างงานได้ ด้วย Heat Chamber สูงสุดที่ 60c เหมาะสำหรับวัสดุเชิงวิศวรรมเช่น ABS/PC ที่หดตัวสูง 

Advanced processes enable advanced materials.

Breaking free from low temperature and easy print PLA and PETG, the X1E unlocks more demanding material by utilizing advanced parts and sophisticated thermal control.
Harden Steel Nozzle 50 HRC

ปลายหัวฉีดเป็นโลหะสตีลชุปแข็ง มีความทนทานต่อการสึกหรอ รองรับการใช้งานกับวัสดุ คาร์บอนไฟเบอร์ composite ชนิดต่างๆ

Hot Bed 120c

ฐานความสามารถทำอุณหภูมิได้สูงสุดที่ 120c เหมาะสำหรับใช้ปริ๊นงานวัสดุเชิงวิศวกรรมเช่น ABS / PC / ASA และ อื่นๆ

Auxiliary Part Cooling Fan 12W

พัดลมกำลังสูง ช่วยในการปริ๊นความเร็วสูง ให้คุณภาพงานออกมาดี  

ตัวอย่างงานจากวัสดุชนิดต่างๆ

Robust High Speed Core XY 

โครงสร้างแบบ Core XY Motion structure ช่วยให้เครื่อง X1E ทำงานได้อย่างรวดเร็ว กับอัตราเร่งหัวฉีดที่ 20,000mm/s2 คงคุณภาพงานที่ปริ๊นได้อย่างดี กับความเร็วในการเคลื่อนที่หัวฉีดที่ 500mm/s ถือเป็นมาตรฐานใหม่ สำหรับ 3D printer

AI Inspection

เมื่อปริ๊นเลเยอร์แรก Lidar Scanner จะทำการตรวจเช็คอีกรอบ และจะแจ้งเตือนถ้ามีปัญหาในชั้นแรก เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถแก้ไขได้ทันที 

Spaghetti detection

กล้องภายในตัวเครื่องทำหน้าตรวจจับ เมื่องานปริ๊นมีปัญหา เช่นงานหลุดจากฐาน งานถูกหัวฉีดชนจนล้ม ความแม่นยำในการตรวจจับเมื่อถูกระบุว่าสูงถึง 86% ระบบจะทำการหยุดการทำงานจองเครื่องในทันที 

How did we get such a speed boost?

Ultra Lightweight Carbon Rail

40 W Ceramic Heater

Powerful 12 W Cooling Fan

Welded Steel XY Chassis

Active Vibration Compensation (XY)

Input Shaper การตรวจวัดความสั่นของแกนเคลื่อนที่ และทำการทดกลับ เพื่อให้เกิดแรงสั่นน้อยที่สุด

Precision Layer Height Z

โครงสร้างแกน Z แบบสามเสา ทำให้การเคลื่อนของแนวดิ่ง มีความแม่นยำสูง ลดแรงสั่นของฐาน รับน้ำหนักชิ้นงานได้สูง

Flow Control

ระบบควบคุมปริมาตรในการฉีดพลาสติก ลดปัญหาของชิ้งาน เรื่อง Over และ Under Extrusion ทำให้งานมีความแม่นยำ

Smoothness

ผิวของงาน มีคุณภาพสูง แมจะปริ๊นที่ความเร็วสูง